![]() |
ยำหน่อไม้ดอง |
ตัวหน่อไม้ดองเองแม้จะอร่อยแต่ไม่ค่อยมีคุณค่าทางอาหาร แต่ยังมีประโยชน์อยู่บางคือ จะมีแบคทีเรียในหน่อไม้ดองที่ชื่อว่า คลอสทริเดีย เป็นแบคทีเรียที่ปนอยู่ในดิน
เจริญเติบโตได้ดีในสภาวะไร้ออกซิเจน เช่น
ในอาหารจำพวกของหมักดองทั้งหลายและรวมทั้งอาหารกระป๋องที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการทำลายแบคทีเรียอย่างถูกวิธี
แบคทีเรียชนิดนี้มีพิษแต่มันก็มีประโยชน์ ซึ่งสำนักงานอาหารและยา หรือ FDA ของสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้นำแบคทีเรียนี้ไปผ่านกระบวนการแยกเอาสารพิษออกแล้วทำให้เจือจาง
เพื่อนำไปใช้ในการบำบัดรักษาโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ โดยตั้งชื่อใหม่ว่า โบท็อก
(Botox) (ซึ่งโบท็อกก็คือสารหน้าเด้งที่พวกดาราทั้งหลายไปฉีดเพื่อลดรอยเหี่ยวและย่นนั้นล่ะค่า)
ส่วนผสมหน่อไม้ดอง
ส่วนผสมหน่อไม้ดอง
หน่อไม้ 10 กิโลกรัม
เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
นำหน่อไม้มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
หลังจากนั้น ให้หั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้น
เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้นำหน่อไม้ไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
เมื่อได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำ
นำหน่อไม้มาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บ เทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมหน่อไม้
หมักไว้ 1 อาทิตย์เตรียมส่งตลาดได้เลย
เคล็ดลับ เติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วย
เพื่อให้หน่อไม้ขาวสวยน่ากินขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น