วันอังคารที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2556

ดองหน่อไม้ ขายส่ง

ยำหน่อไม้ดอง
ดองหน่อไม้ขายส่งตามตลาดนัดเป็นอาชีพเสริม เป็นความคิดที่ไม่เลวเลยครบ เพราะยังไงหน่อไม้ดองก็ยังเป็นอาหารที่คนไทยเราชื่นชอบไม่ว่าจะนำมาแกงส้ม แกงกระทิ หรือพริกแกง ก็อะไรได้ทั้งนั้น อีกอย่างหน่อไม้ยังเก็บไว้ได้นานด้วย ทำให้ไม่ขาดทุนจากของเสีย การทำก็ไม่ยาก ไม่รบกวนเวลาเรามากนัก แค่ดองทิ้งไว้ เมื่อได้ที่แล้วนำไปส่งที่ร้าน ทางที่ดีเราควรไปคุยกับลูกค้าไว้ก่อนก็ดี ว่าเราจะเอาดองไม่ดองมาส่งวันนี้วันนั้น จะได้ไม่เสียเที่ยวและของเหลือ ซึ่งไม่ดีแน่เลยครับ
     ตัวหน่อไม้ดองเองแม้จะอร่อยแต่ไม่ค่อยมีคุณค่าทางอาหาร แต่ยังมีประโยชน์อยู่บางคือ จะมีแบคทีเรียในหน่อไม้ดองที่ชื่อว่า คลอสทริเดีย เป็นแบคทีเรียที่ปนอยู่ในดิน เจริญเติบโตได้ดีในสภาวะไร้ออกซิเจน เช่น ในอาหารจำพวกของหมักดองทั้งหลายและรวมทั้งอาหารกระป๋องที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการทำลายแบคทีเรียอย่างถูกวิธี แบคทีเรียชนิดนี้มีพิษแต่มันก็มีประโยชน์ ซึ่งสำนักงานอาหารและยา หรือ FDA ของสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้นำแบคทีเรียนี้ไปผ่านกระบวนการแยกเอาสารพิษออกแล้วทำให้เจือจาง เพื่อนำไปใช้ในการบำบัดรักษาโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ โดยตั้งชื่อใหม่ว่า โบท็อก (Botox) (ซึ่งโบท็อกก็คือสารหน้าเด้งที่พวกดาราทั้งหลายไปฉีดเพื่อลดรอยเหี่ยวและย่นนั้นล่ะค่า)

ส่วนผสมหน่อไม้ดอง
หน่อไม้ 10 กิโลกรัม
เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม

วิธีทำ 
นำหน่อไม้มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
หลังจากนั้น ให้หั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้น
เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้นำหน่อไม้ไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
เมื่อได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำ
นำหน่อไม้มาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บ เทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมหน่อไม้ หมักไว้ 1 อาทิตย์เตรียมส่งตลาดได้เลย
เคล็ดลับ เติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วย เพื่อให้หน่อไม้ขาวสวยน่ากินขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น