![]() |
กะปิในกระปุก |
กะปิ ภาคใต้เรียกว่า เคย ซึ่งทำมาจากตัวเคย ตัวเคยลักษณะคล้ายกุ้งตัวเล็กๆ
สีแดงๆ อยู่กันเป็นกลุ่มก่อนเหมือนไรน้ำยังไงยังงั้น
ตัวเคยนี้แหละคือหัวใจสำคัญในการทำกะปิชั้นเลิศ ขายกะปิอีกหนึ่งใน 108อาชีพทำเงิน
ที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เพราะทำไม่ยากอย่างที่คิด สมัยก่อนไม่ค่อยมีคนซื้อกะปิกินกันหลอก
เพราะแต่ละบ้านเขาก็ทำกินกันเองหมด วิธีทำแสนจะง่าย ไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญสะอาดแน่นอน
กะปิมีสามารถใช้ประกอบอาหารได้มากมาย อย่างเช่น น้ำพริกกะปิที่เรารู้จักกันดี กะปิหวานชิมมะม่วง
ไก่คั่วกะปิ ใส่ในแกงส้ม แกงกะทิ ข้าวคลุกกะปิ อีกมากมาย ส่วนใหญ่เขาจะใช้ตัวเคยทำกันแต่เพื่อน
ๆ รู้ใหมว่าจริง ๆ แล้ว กุ้งน้ำจืดก็สามารถทำกะปิได้นะ อร่อยไม่แพ้กัน ลองดูครับ บทความนี้อาจจะโดนใจเพื่อนๆ
ก็เป็นได้
ส่วนผสม
ส่วนผสม
1.
กุ้งฝอย 5 กิโลกรัม
2.
เกลือ 5 ถ้วย
วิธีทำ
·
เอากุ้งฝอยล้างให้สะอาด
เลือกเศษใบไม้ต่าง ๆ ออกให้หมด
·
นำกุ้งไปคลุกกับเกลือให้ทั้ง
ทิ้งไว้ 1 คืน
·
เอากุ้งมาโขลกให้ละเอียด
·
แล้วปั้นให้เป็นแผ่นกลม ๆ
ขนาดประมาณฝ่ามือ
·
นำไปผึ่งแดด 1 วัน
แล้วก็เอากลับมาโขลกอีกครั้ง และปั้นเหมือนเดิม ตากแดดอีก 2 วัน
·
นำเอามาโขลกอีกครั้งแล้วก็เก็บเข้าโหล
เก็บไว้อีก 2 เดือนก็กินได้เลย
ถ้าเพื่อน ๆ อย่างทำขายกะปิละก็ ก็ลองทำดูก่อนไม่แน่จากอาชีพเสริมอาจจะกลายเป็นอาชีพหลักก็ได้ในอนาคต ยังไงซะ คนไทยก็ไม่เลิกกินกะปิหลอก เหมือนส้มตำปลาร้ายังไงยังงั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น