วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

ทำกะปิขายเป็นอาชีพเสริม

กะปิในกระปุก

กะปิ ภาคใต้เรียกว่า เคย ซึ่งทำมาจากตัวเคย ตัวเคยลักษณะคล้ายกุ้งตัวเล็กๆ สีแดงๆ อยู่กันเป็นกลุ่มก่อนเหมือนไรน้ำยังไงยังงั้น ตัวเคยนี้แหละคือหัวใจสำคัญในการทำกะปิชั้นเลิศ ขายกะปิอีกหนึ่งใน 108อาชีพทำเงิน ที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้เพราะทำไม่ยากอย่างที่คิด สมัยก่อนไม่ค่อยมีคนซื้อกะปิกินกันหลอก เพราะแต่ละบ้านเขาก็ทำกินกันเองหมด วิธีทำแสนจะง่าย ไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญสะอาดแน่นอน กะปิมีสามารถใช้ประกอบอาหารได้มากมาย อย่างเช่น น้ำพริกกะปิที่เรารู้จักกันดี กะปิหวานชิมมะม่วง ไก่คั่วกะปิ ใส่ในแกงส้ม แกงกะทิ ข้าวคลุกกะปิ อีกมากมาย ส่วนใหญ่เขาจะใช้ตัวเคยทำกันแต่เพื่อน ๆ รู้ใหมว่าจริง ๆ แล้ว กุ้งน้ำจืดก็สามารถทำกะปิได้นะ อร่อยไม่แพ้กัน ลองดูครับ บทความนี้อาจจะโดนใจเพื่อนๆ ก็เป็นได้

ส่วนผสม
1.                   กุ้งฝอย 5 กิโลกรัม
2.                   เกลือ 5 ถ้วย

วิธีทำ
·                     เอากุ้งฝอยล้างให้สะอาด เลือกเศษใบไม้ต่าง ๆ ออกให้หมด
·                     นำกุ้งไปคลุกกับเกลือให้ทั้ง ทิ้งไว้ 1 คืน
·                     เอากุ้งมาโขลกให้ละเอียด
·                     แล้วปั้นให้เป็นแผ่นกลม ๆ ขนาดประมาณฝ่ามือ
·                     นำไปผึ่งแดด 1 วัน แล้วก็เอากลับมาโขลกอีกครั้ง และปั้นเหมือนเดิม ตากแดดอีก 2 วัน
·                     นำเอามาโขลกอีกครั้งแล้วก็เก็บเข้าโหล เก็บไว้อีก 2 เดือนก็กินได้เลย

ถ้าเพื่อน ๆ อย่างทำขายกะปิละก็ ก็ลองทำดูก่อนไม่แน่จากอาชีพเสริมอาจจะกลายเป็นอาชีพหลักก็ได้ในอนาคต ยังไงซะ คนไทยก็ไม่เลิกกินกะปิหลอก เหมือนส้มตำปลาร้ายังไงยังงั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น